5 lý do nên cho bé đi nhà trẻ sớm

Câu hỏi “Có nên cho con đi nhà trẻ sớm?” được rất nhiều mẹ quan tâm. Các mẹ thường băn khoăn, lo lắng liệu cho trẻ đi nhà trẻ sớm có “nhẫn tâm” quá không? Liệu bé có chịu ăn, chịu chơi hay là có khóc nhè không?

Hãy nghe MC Minh Trang – bà mẹ một con đang được cộng đồng mạng ngưỡng mộ vì cách chăm bé Daisy khoa học – chia sẻ những lý do tại sao nên cho bé đi nhà trẻ sớm nhé!

di-nha-tre1

Daisy đi học khi tròn 1 tuổi

1. Đi trẻ sớm, con được chơi, được chăm sóc, được yêu thương chứ không hề khổ, tội nghiệp, tủi thân

“Ở nhà có rộng đến mấy cũng không thể rộng bằng ở lớp. Ở nhà có nhiều đồ chơi đến mấy cũng không thể nhiều bằng ở lớp.

Ông bà, giúp việc dù có yêu thương con đến mấy nhưng cũng không thể ở bên cạnh con mọi lúc mọi nơi được (ví như khi con trớ chẳng hạn, ôi, thật là rối ren, cứu con, cứu cái ga gường, chăn gối…, hẳn nào con cũng bị ngồi 1 mình 1 lúc để ông bà/giúp việc dọn dẹp…). Trong khi đó ở trường có tận (trung bình) 3 cô/lớp. Có vấn đề gì, 1 cô trông con, các cô còn lại sẽ xử lý.

Con ăn, ông bà/giúp việc phải nấu, ăn xong phải dọn, rửa bát. Nhưng ở trường, 1 cô cho ăn, ăn xong đứng dậy sẽ có những người khác dọn dẹp.

Trường mầm non khi Daisy học lúc 12 tháng, 1 tuần đầu tiên có riêng 1 cô lúc nào cũng ngồi bên con, ôm con, nói chuyện và chăm con. Riêng 1 cô đó để cho con vẫn có cảm giác như là có mẹ/ông bà/giúp việc ở cạnh khi ở nhà”.

di-nha-tre3

2. Ông bà hay giúp việc không phải là chuyên gia

“Ông bà dù có yêu thương cháu nhiều đến mấy, giúp việc có tuyển chọn đến mấy, thì cũng không thể có nghiệp vụ sư phạm, được đào tạo bài bản trong việc chăm sóc và giáo dục cho trẻ như các cô ở trường (tất nhiên, phải chọn trường có lớp cho lứa tuổi của con, các cô giáo được đào tạo để chăm lứa tuổi đó, tránh gửi con 12 tháng ở lớp toàn các bạn 2 tuổi).

Ông bà hay giúp việc trong đa số trường hợp chỉ giải quyết được vấn đề “dỗ”, mà ít khi có thể “dạy” được. Ở trường, các cô vừa dạy vừa dỗ. Chưa kể, giúp việc còn nói ngọng, tác phong mất vệ sinh, để con tự chơi 1 mình (vì dưới 1 tuổi thì chưa biết nói mà) còn mình thì xem TV, dùng điện thoại. Ông bà cũng phải có lúc mệt (mà rất thương xuyên mệt), phải ăn uống, làm vệ sinh, làm việc khác trong nhà). Nhiều khi những thói quen của ông bà (mà bố mẹ vì giữ ý) không dám góp ý, làm ảnh hưởng đến con: cho con vừa ăn vừa xem TV, uống sữa xúc thìa… Nếu đi lớp, sẽ hạn chế được những điều đó”.

di-nha-tre

3. Đi trẻ sớm, con sẽ biết nhanh hơn, nhiều hơn

“Daisy đi học khi chưa biết đi, sau 1 tháng đã đi được và bi bô tập nói. Sau 2 tháng thì nói rõ ràng khoảng 30 từ. Đến 1,5 tuổi đã hát được 10 bài đầy đủ, đếm được từ 1 đến 10 và phân biệt được hơn 20 con vật khác nhau, nhớ được tên của tất cả các cô giáo và bạn bè trong lớp. 2 tuổi thì đã “leo lẻo” như một cái máy khâu.

Tất nhiên mỗi bé có một biểu đồ phát triển khác nhau, nhưng đi trẻ chắc chắc con sẽ được học nhiều hơn (nhiều đồ chơi, các hoạt động múa hát, nhiều bạn bè nữa). Điều quan trọng là phải chọn được một trường học phù hợp với con, với hoàn cảnh và tiêu chí của gia đình (mình dự định sẽ viết về tiêu chí chọn trường trong 1 ngày gần đây).

Không chỉ học ở lớp, việc đi học còn là quãng đường đến lớp, những con người con gặp, những thứ con được nhìn thấy. Mình nghĩ tới ngày hôm nay, Daisy học ở lớp 70%, còn lại là những điều con học được khi 2 mẹ con đi bộ đến lớp mỗi ngày. Con được ra ngoài, được nhìn ngắm thiên nhiên, đường phố, được tiếp xúc với mọi người xung quanh…”

4. Đi trẻ sớm sẽ hạn chế tối đa việc con lạ, khóc, quấy vào những ngày đầu tiên

“Khi 1,5 tuổi hay 2 tuổi, mình thấy 90% các em bé đi học mắt đỏ hoe trong 1 tuần đầu, nhiều bé còn không qua được ngày đầu tiên, đến trưa bố mẹ đã phải đón về.

Daisy qua sinh nhật 1 tuổi là đi học, ngày đầu tiên đến lớp, mẹ giao con tận tay cho cô, con ngồi lòng cô chơi đồ chơi, rồi mẹ nói “Daisy bye bye mẹ đi làm nào”, con giơ tay hua hua trên không 2 cái rồi lại chơi tiếp. Cả ngày mình ở cơ quan thấp thỏm, còn nó thì vui chơi quẫy đạp vô cùng thích thú.

Con càng đi học sớm, việc con lạ lớp, khóc quấy, sẽ càng được hạn chế”.

di-nha-tre5

5. Đi trẻ sớm, sẽ có những xác suất ốm đau, nhưng nếu ở nhà, cũng đâu đảm bảo 100% con không bị ốm?

“Không thể phủ nhận, việc đi trẻ sớm, con sẽ có xác suất ốm, hoặc lây ốm từ các bạn xung quanh. Nhưng đâu có nghĩa là nếu ở nhà, con sẽ 100% không bị ốm bao giờ? Vì có những bệnh như sởi chẳng hạn, mình được biết, các bé ở nhà 24/24 vẫn bị nhiễm đấy thôi. Tất nhiên, việc con bị ốm khi 12 tháng và khi 1,5 tuổi, 2 tuổi là khác nhau vì khi đó sức đề kháng, thể trạng và khả năng giao tiếp của con sẽ khác. Nhưng đó chỉ là trường hợp thiểu số và hoàn toàn không thể lấy lý do này để gây áp lực cho mẹ nghỉ việc, hoặc con ở nhà với 1 cô giúp việc chẳng dạy dỗ được gì cho con!

Thử tính xem nhé: Daisy nhà mình đi ngủ lúc 9h tối, dậy lúc 6h30 sáng. Mình làm việc toàn thời gian, nghĩa là 5h chiều mới về. Cả ngày tính ra chỉ có 4,5 tiếng trọn vẹn với con. 10h còn lại, sẽ để con được chơi với các bạn, được các cô giáo có sư phạm dạy dỗ hơn, hay để con ở nhà với giúp việc (trong khi giúp việc còn 1 tỉ việc nhà) hơn?”

Đó là những nhận định, kinh nghiệm cá nhân của Minh Trang về việc cho con đi trẻ sớm. Dù mới chỉ có 1 mình bé Daisy kiểm chứng, tuy nhiên, MC trẻ xinh đẹp này hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích để các bố mẹ, ông bà cân nhắc, lựa chọn những gì tốt đẹp nhất cho thiên thần nhỏ của cả nhà.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*