5 việc mẹ không được làm sau sinh mổ

Hiện nay tỉ lệ sinh mổ ngày càng tăng vì nó làm giảm đau đớn cho mẹ. Chính vì vậy, việc biết đến những điều cấm kỳ sau mổ dưới đây chắc chắn sẽ là thông tin hữu ích cho các mẹ.

  1. Nằm ngửa

Sau khi sinh khoảng 4-5 giờ ( tùy thể trạng của từng mẹ để thuốc hết tác dụng sớm hay muộn) thuốc tê sẽ hết tác dụng. Nếu mẹ nằm ngửa lúc này sẽ làm tử cung co thắt hơn, đau đớn sẽ ập đến.

Trong ngày đầu tiên sau khi sinh mẹ nên nằm với tư thế thoải mái nhất với ống tiểu. Dùng loại băng vệ sinh thoải mái nhất. Và thường xuyên massage tử cung để giảm đau đớn. Mẹ sẽ có thể vận động sau 24 giờ kể từ khi ca mổ kết thúc. Mẹ mổ cần chăm chỉ đi lại hơn mẹ sinh thường một chút để có thể hồi phục nhanh hơn nhé.

me-va-be-sau-sinh

  1. Lười đi vệ sinh

Có nhiều mẹ sau khi sinh xong phần vì ngại vết thương chưa lành, còn đau đớn, phần vì không muốn di chuyển nhiều nên có thể đi vệ sinh ngay trên giường, thậm chí ngay lúc ăn. Nhưng đâu biết rằng chính hành động này đang gây nguy hiểm cho chính mẹ. Vì khi vết thương chưa lành, lại vệ sinh ngay ở đó, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển gây hại cho sản phụ. Ngồi nhiều có thể có nguy cơ bị trĩ, nín tiểu có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Và quan trọng, nếu mẹ đã bị táo bón hoặc trĩ thì thời điểm này càng dễ bị lại.

  1. Ngại tắm

luoi-ve-sinh-tam-goi

Việc tắm rửa sạch sẽ sau sinh mổ là điều vô cùng quan trọng nhưng nhiều mẹ lại nghĩ rằng sau khi sinh thì không nên tắm. Nếu mẹ không tắm thì vi khuẩn từ mồ hôi và cơ thể sẽ có cơ hội tấn công vết thương của mẹ đó. Sau khi sinh mổ khoảng 3 ngày mẹ có thể tắm được nhưng chú ý một điều không nên ngâm mình quá lâu dưới nước. Như vậy không tốt cho vết thương chút nào. Sau mổ khoảng 4 tuần tử cung mới bắt đầu co lại nên tắm bồn sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng hơn. Vì vậy, mẹ hãy tắm vòi hoa sen cho an toàn nhé!

  1. Ăn nhiều thịt và cá

Sau sinh mọi người thường nghĩ bổ sung thật nhiều thịt cá để mẹ nhanh hồi phục và có nhiều sữa nhưng trên thực tế thì việc ăn uống lúc này cần có thực đơn rõ ràng với chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh chứ không phải ăn theo cảm tính, nghĩ rằng ăn nhiều sẽ tốt nhưng thực tế không tốt chút nào.

  1. Sử dụng túi muối ngải cứu

Đây là điều mà rất nhiều mẹ nghĩ đến khi muốn lấy lại vòng eo thon gọn như trước sinh. Điều này sẽ chỉ tốt khi vết thương của mẹ khỏi hẳn mà thôi.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*