Bổ sung canxi cho mẹ bầu như thế nào?

Canxi là một trong những chất cần thiết cho sự phát triển hệ cơ xương của con người. Đặc biệt rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, canxi như một phần không thể thiếu và buộc phải bổ sung thêm để thai nhi có hệ xương phát triển toàn diện, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, có vẻ như còn rất nhiều mẹ bầu vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của khoáng chất này cũng như cách bổ sung canxi sao cho hợp lý. Bởi vì bổ sung nhiều quá cũng có thể gây thừa mà thiếu thì lại cũng không được. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về tầm quan trọng của canxi với phụ nữ mang thai, từ đó tìm ra cách phổ sung phù hợp nhất nhé!

canxi-cho-ba-bau

Canxi có vai trò như thế nào với phụ nữ mang thai

Giai đoạn ở trong bụng mẹ, em bé rất cần bổ sung canxi để hệ cơ xương phát triển khỏe mạnh hơn. Đồng thời canxi cũng tham gia vào phát triển tim, các cơ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy, nếu như cơ thể mẹ bầu không được bổ sung thêm canxi, dẫn đến việc canxi cho thai nhi không đủ, thì em bé sẽ lấy canxi từ mẹ. Điều này khiến cho người mẹ sức khỏe sẽ bị suy yếu sau này. Thiếu canxi sẽ bị loãng xương khi về già.

Phụ nữ mang thai mà thiếu canxi thì cơ thể sẽ mệt mỏi, đau lưng, tê nhức cơ bắp, tê bì chân tay, đau các đốt sống, hay bị chuột rút…. Nếu bị thiếu quá nhiều có thể gây ra hiện tượng co giật do hạ canxi quá nhiều. Thai nhi bị thiếu canxi từ trong bụng mẹ ra đời sẽ dễ mắc bệnh nhẹ cân, còi xương, răng mọc chậm, biến dạng xương, men răng kém, răng dễ bị sâu….

ba-bau-an-gi

Vậy khi nào mẹ cần bổ sung thêm canxi?

Càng những tháng về sau, thai nhi càng lớn thì xương của bé càng phát triển, vì vậy mà nhu cầu canxi cao hơn nên phải bổ sung nhiều hơn để đáp ưng được đầy đủ canxi cần. Thông thường, 3 tháng đầu phụ nữ cần bổ sung thêm 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg, trong suốt 3 tháng cuối và khi cho con bú mẹ cần bổ sung thêm 1500mg

Trong giai đoạn đầu khi mang thai, nhu cầu bổ sung thêm canxi chưa cao nên mẹ chỉ cần bổ sung canxi qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày như : Sữa, đậu nành, rau xanh….

Bước sang tháng thứ 4, nhu cầu canxi tăng lên, mẹ bầu cần bổ sung thêm bằng thuốc uống theo như đơn thuốc của bác sỹ. Thường thì bác sỹ sẽ kê mỗi ngày cần uống bổ sung khoảng 500mg, trừ những trường hợp bị thiếu canxi nhiều thì bác sỹ sẽ kê liều cao hơn

Leave a comment

Your email address will not be published.

*