Chăm sóc cho bé 5 tháng tuổi như thế nào

Bé 5 tháng tuổi đã chuẩn bị bước sang giai đoạn ăn dặm, vì vậy  mà chế độ chăm sóc cũng có khác 1 chút so với bé 4 tháng tuổi là mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé nhiều hơn và ngoài ra kết hợp cho bé vận động nhiều hơn. Dưới đây là 3 sự chăm sóc bạn nên tập trung

1. Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Bé yêu trong giai đoạn 5 tháng vẫn cần được bú mẹ, và sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và quan trọng nhất trong giai đoạn này. Mặc dù bé đã có những biểu hiện thích ăn khi nhìn thấy người lớn ăn, cổ đã cứng và có những bé có thể đã ngồi được tuy nhiên mẹ cũng không nên ép bé ăn nhé. Vì lúc mới bắt đầu ăn, hầu như các bé hay dùng lưỡi đẩy thức ăn ra, và có thể bé cũng chưa sẵn sàng ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn ít một hoặc chờ đến lúc 6 tháng thì bắt đầu cho bé ăn.

Nếu bé tỏ ra thích thú và hợp tác với việc ăn dặm thì có thể chuẩn bị cho bé ngày 1-2 bữa bột, sau đó tăng dần lên 2-3 bữa. Nên chế biến các món ăn được xay nhuyễn. Có thể sử dụng máy xay cầm tay hoặc làm nhuyễn với rây..

Khi nấu bột, mẹ nhớ thêm dầu ăn, để cơ thể bé có lượng chất béo cần thiết giúp chuyển hóa vitamin D tốt nhất, chống còi xương và giúp bé tăng cân. Ngoài ra, nên cho bé ăn thêm 1 số loại hoa quả dễ xay nhuyễn như : Đu đủ, bơ, dưa hấu, táo…

be 5 thang tap an

2. Về chế độ vận động cho bé 5 tháng tuổi

Giai đoạn này bé đã biết chống đẩy, rướn hoặc trườn người về phía trước. Hai tay cũng rất link hoạt, dễ dàng cầm nắm đồ vật hơn và có thể với lấy đồ mà bé thích. Các cơ quan thính giác, thị giác của em bé ngày càng phát triển hơn. Bé đã nhận ra giọng nói của bố mẹ, dù bố mẹ có ở ngoài gọi vào trong thì bé vẫn biết.

Vì thế bạn có thể cho bé phát triển hơn bằng cách cho bé chơi những món đồ phát ra âm thanh và nhiều màu sắc. Có thể cho bé nằm trên thảm chơi và nhìn ngắm đồ vật xung quanh, những đồ chơi treo trước mặt.

Khả năng vận động của bé tương đối tốt nhưng lại chưa phân biệt được những đồ vật hoặc những nơi nguy hiểm. Vì vậy, để phòng tránh tai nạn có thể xảy ra, bạn không được để bé chơi một mình ở những nơi như sân vườn, bếp, cầu thang,… Khi bé bú bình hoặc ăn dặm, bạn cần ngồi bên để giám sát vì bé rất tò mò, có thể nghịch, bốc bất cứ vật gì bỏ vào miệng nếm thử.

3. Chăm sóc sức khỏe cho trẻ 5 tháng tuổi

 Lúc này bố mẹ cũng cần nhớ lịch tiêm chủng của bé nhé, vì sang tháng mới điều đầu tiên là bạn cần phải kiểm tra lại xem bé đã tiêm phòng được những mũi nào rồi và trong tháng tiếp theo cần tiêm những mũi nào để giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm .

Một số bé mọc răng sớm trong giai đoạn này sẽ có dấu hiệu như : sốt, mọc răng, bỏ ăn… bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, và nếu bé sốt cao, sút cần thì cần phải được đến cơ sở y tế kiểm tra và theo dõi nhé.

Đối với bé giai đoạn tập ăn thì mẹ cũng không nên vội vàng hấp tấp để bé làm quen với đồ ăn mới. Nên chọn các loại thực phẩm phù hợp với bé giai đoạn tập ăn và lành tính, dễ tiêu hóa nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published.

*