Chăm sóc giấc ngủ của bé ngay từ những ngày đầu

Bé sơ sinh thường ngủ rất nhiều, tuy nhiên các bác sỹ khuyên bạn không nên cho bé ngủ trong thời gian quá lâu. Vì em bé của bạn còn chưa phân biệt được ngày và đêm, dạ dày của bé cũng nhỏ xíu nên cứ vài giờ bé cần được bú dù đó là ngày hay đêm. Vì vậy bạn cần phải chú ý nhiều hơn để bé ngủ luôn được ngon giấc và khỏe mạnh nhé!

Bé thường ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Bình thường các em bé sơ sinh trong những tuần đầu tiên thường ngủ rất nhiều khoảng 16-18h/1 ngày. Mỗi giấc ngủ của bé thường kéo dài 3-4 tiếng và chia thành những giai đoạn như : Ngủ lơ mơ (lúc bé bắt đầu ngủ), REM (mắt của bé còn he hé), giấc ngủ ngắn, giấc ngủ sâu… Dần dần bé ngủ ít hơn và tăn sự tỉnh táo lên.

Thời gian đầu mẹ thường rất vất vả trong việc chăm sóc bé, thế nhưng sau một vài tuần sẽ quen dần hơn và giấc ngủ của bé cũng dài hơn. Bé ngủ ngon không phải là ngủ quên cả dậy ti sữa mà bé có những giấc ngủ thoải mái, không cáu gắt.. Mẹ có thể tác động lên môi trường xung quanh để giúp bé ngủ ngon hơn bằng những cách sau :

– Để đèn có ánh sáng dịu nhẹ, không trò chuyện hay chơi đùa với bé vào ban đêm, bé sẽ hiểu ra thói quen sự yên ắng vào ban đêm sẽ giúp cho bé có những giấc ngủ ngon. Đặc biệt vào ban đêm mẹ thay tã cho bé cũng nên nhẹ nhàng…không làm bé giật mình

– Tạo ra thói quen để bé biết rằng đó chính là thời điểm chuẩn bị đi ngủ, và bé sẽ có cảm giác thư giãn thoải mái hơn khi ngủ chứ không phải là bị ép buộc đi ngủ. Như bạn có thể tắm cho bé, đọc cho bé nghe hoặc hát ru cho bé ngủ….

 

Leave a comment

Your email address will not be published.

*