Giải thích nguyên nhân bé thích nhìn chằm chằm vào tay

Baby lying on her back

Bé từ 2 tháng là đã có thói quen nhìn chằm chằm vào vật gì đó, nhất là bàn tay của bé. Bố mẹ vô cùng ngạc nhiên không biết con mình đang chơi trò gì và cảm thấy lạ lùng với rất nhiều câu hỏi trong đầu : Có điều gì thú vị mà các bé lại chăm chú nhìn đến vậy?

Thực tế thì như vậy là bé đang phát triển rất bình thường, lúc này hầu như bé chỉ thích nhìn chằm chằm vào các đồ vật treo trước mặt. Vì vậy bạn có thể dễ hiểu rằng bé thích nhìn những đồ chơi nhiều màu sắc như : Treo nôi, xúc xắc…. Và theo đó thì bé cũng dơ tay lên, bàn tay của bé ở trước mặt và bé cũng thích thú ngắm mãi đôi bàn tay nhỏ bé của mình. Điều này rất bình thường và chứng tỏ bé yêu đang phát triển đúng với tiến độ của mình.

tre-so-sinh nhin

Tầm nhìn của trẻ 2 tháng tuổi được cải thiện nhiều nên bé có thể nhìn thấy được đồ vật để ở xa và quan sát được chi tiết hơn. Điều này là do sự phát triển của não bộ đã giúp củng cố thêm các cơ mắt của bé.

Khoảng 2-3 tháng tuổi, mẹ sẽ thấy thỉnh thoảng trẻ sẽ nhìn chằm chằm khuôn mặt mình mà không rời mắt cho đến khi mẹ đi chỗ khác. Điều này cũng xảy ra tương tự với đôi tay của trẻ. Những biểu hiện này đều nằm trong quá trình phát triển tự nhiên và cũng là cách bé “giải trí” đầy thú vị.

Bé sẽ sớm kiểm soát được tầm nhìn xung quanh mình và rất thích thú nhìn ngắm những đồ vật mới và lạ. Vì thế, khi mẹ treo những đồ chơi mới lên, mắt trẻ sẽ mở to hơn khi phát hiện ra “người bạn mới” rồi nhìn ngắm kỹ hơn, lâu hơn so với những món đồ chơi đã quen thuộc với bé. Việc trẻ nhìn chăm chú đôi tay mình là một cách đơn giản giúp trẻ phát triển thị lực của mình và khả năng phối hợp cử động hai tay cùng lúc. Những điều này là sự chuẩn bị cho những bước phát triển vượt bậc hơn sau này của trẻ.

Ở giai đoạn 3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể tự chủ trong việc phối hợp cử động hai tay và sau đó, bé sẽ học cách để chờm với hay bắt chụp lấy đồ vật. Lúc này, bé sẽ không còn hứng thú để nhìn ngắm đôi tay của mình nữa mà chuyển sang tìm cách điều khiển chúng theo ý mình.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*