Những dấu hiệu cho thấy bé đang nói dối

 Dạy con phải trung thực, thật là là điều rất quan trọng nhưng không hề dễ dàng. Đôi khi trẻ chỉ nói dối vì sợ bố  mẹ sẽ phạt hoặc cũng có thể là do ai đó chèn ép, quát nạt khiến trẻ cần phải che dấu sự thật. Dù vì bất kỳ lý do nào thì khi bố mẹ phát hiện trẻ nói dối cũng phải có những cách xử lý đúng mực. Dưới đây là những dấu hiệu rất đáng nghi ngờ ở trẻ để mẹ phát hiện ra được rằng bé đang nói dối :

Tránh tiếp xúc bằng mắt

Những đứa trẻ đang mắc lỗi sẽ không dám nhìn thẳng vào mắt của bố mẹ, đặc biệt ánh mắt có cảm giác tránh né.

Chạm vào các bộ phận khác trên khuôn mặt

Gãi đầu, gãi tai, liếm hoặc cắn môi khi đang trả lời câu hỏi của bố mẹ, mặc dù bình thường trẻ không hay làm thế, đều có thể là những biểu hiện của việc trẻ đang nói dối. Ngoài ra, một số biểu hiện khác ở trẻ cũng cho thấy sự không thoải mái trong khi nói chuyện vì đang không nói ra sự thật như vắt tay lên trán, loay hoay, nét mặt bồn chồn,…

Kể chuyện không nhất quán

Nếu trong câu chuyện con kể có những mâu thuẫn thì đây là một trong những dấu hiệu khá chắc chắn để có thể kết luận rằng trẻ đang nói dối, vì một lí do nào đó.

637-02283789 Model Release: Yes Property Release: No Close-up of a girl hiding her face and her grandmother standing beside her

Sự lặp lại

Trẻ không dám đưa ra câu trả lời thật hoặc chưa nghĩ ra câu nói dối phù hợp sẽ tìm cách trì hoãn để có thêm thời gian suy nghĩ bằng cách lặp đi lặp lại những câu hỏi mà bố mẹ đưa ra. Chẳng hạn như khi bạn hỏi hôm nay ở nhà con đã làm những việc gì, có thể bé sẽ lẩm bẩm, lặp đi lặp lại mãi những câu như “Con đã làm gì ngày hôm nay á?”, “Mẹ hỏi con cái gì cơ?”,… trước khi có thể đưa ra câu trả lời.

Im lặng bất thường

Trẻ con luôn muốn mình là trung tâm của sự chú ý và quan tâm của mọi người. Nếu thường ngày bé lúc nào cũng luôn miệng nói chuyện mà tự dưng bỗng hoàn toàn không có gì để nói, rất có thể là bé đang che giấu lỗi lầm nào đó.

Đột ngột khóc dù không bị mắng

Tự dưng khóc không đâu rất dễ là biểu hiện của đứa trẻ đang sợ hãi bị phát hiện, kể cả khi chưa bị quát, mắng mà bố mẹ mới chỉ hỏi ai là người làm chuyện này. Dó đó, khi thấy bé khóc lên bất thường thì bố mẹ có thể đặt dấu hỏi nghi ngờ về hành động của bé.

Vẻ thở phào nhẹ nhõm khi bố mẹ chuyển chủ đề

Trẻ đang nói dối về điều gì sẽ cực kì nhẹ nhõm và thư thái khi thấy bố mẹ dừng lại, không tập trung vào vấn đề đó nữa. Nếu bạn đang nói chuyện với con về một chuyện mà bạn nghi ngờ con không thành thật với mình rồi sau đó chuyển sang nói về chủ đề khác, hãy để ý tới phản ứng của con. Nếu trẻ thể hiện rõ ràng vẻ thở phào nhẹ nhõm hoặc thay đổi hẳn hành vi, cách nói năng, rất có thể là lúc trước trẻ đã quá căng thẳng vì phải che giấu.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*