Uống sữa khi mang thai,lợi hay hại?

Dinh dưỡng khi mang thai là điều rất quan trọng,nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Sữa là thực phẩm được nhiều bà bầu sử dụng nhất khi mang bầu. Nhưng uống như thế nào, số lượng thế nào hay loại sữa nào thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Tác hạ của việc uống quá nhiều sữa khi mang bầu

uong-sua-khi-mang-thai-loi-hai-hai

Nên uống 250 ml sữa mỗi ngày là hợp lý nhất

Uống nhiều sữa không có lợi vì nhiều sữa có thể làm tăng tỷ lệ bé sinh ra thừa cân. Khoảng 250ml mỗi ngày là thích hợp. Nếu uống lượng gấp dôi thì trọng lượng trung bình bé sơ sinh sẽ tăng lên 41g.

Đúng là sữa rất nhiều chất dinh dưỡng,nhưng để bổ sung dinh dưỡng bà bầu có rất nhiều cách, và cách tốt nhất là nên ăn thực phẩm như tôm, cá, hải sản. Nếu ăn uống bạn cảm thấy khó chịu thì bạn nên uống sữa tươi hoặc sữa chua cũng tốt không kém sữa bầu.

Sinh con trên 3kg, tuy trông bụ bẫm khỏe mạnh nhưng thực chất những bé này khả năng mắc hạ đường huyết cao hơn bé nhẹ cân hơn sau khi sinh do nồng độ insulin của người mẹ rất cao và sau khi sinh thì bị tụt xuống nên hệ thống nội tiết của em bé chưa thích nghi kịp. Hiện tượng này kéo theo một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt…

Khi mẹ bầù lười uống sữa

  1. Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cần thiết.
  2. Nếu bạn không uống được sữa, hãy thử các thức uống có nguồn gốc đậu nành.
  3.  Nếu cứ uống sữa bị đau bụng, tiêu chảy… thì có thể bạn đang bị bất dung nạp lactose có trong sữa. Càng cố uống thì tình hình càng tệ hơn. Trường hợp này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cẩn thận. Tránh dùng canxi quá liều vì nó có thể gây hại. Bạn cũng có thể chọn loại sữa không có lactose (lactose free milk).
  4. Ngoài ra bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
  5. Trường hợp ngoại lệ bạn có thể bổ sung dinh dưỡng qua thực phẩm chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách uống sữa tốt nhất cho bà bầu

Khi mới bắt đầu uống sữa, đừng một lúc uống hết một ly to, mà hãy chia nhỏ cho dễ uống. Trên thị trường hiện nay sữa bà bầu có rất nhiều vị cho bạn lựa chọn, hãy chọn vị mà bạn cảm thấy thích nhất, không nên ép mình uống một loại cố định. Nếu không thể uống được sữa bột, hoàn toàn có thể thay thế bằng sữa tươi chứ không nhất thiết phải là sữa bầu”.

Leave a comment

Your email address will not be published.

*